sevenaroundworld

ข่าวรอบโลก เรื่องเล่าทั่วโลก ที่คุณไม่ควรพลาด

Coronavirus: เด็กอินเดียกำพร้าจาก Covid-19

Coronavirus: เด็กอินเดียกำพร้าจาก Covid-19

1covid-19

sevenaroundworld จะมาเสนอบทความ Coronavirus: เด็กอินเดียกำพร้าจาก Covid-19 รายงานเกี่ยวกับ สถานะการณ์ Covid-19 ในอินเดียนั้นหนักหน่วงขึ้นในทุก ๆ วันทำให้มียอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตพุ่งสูงมาก ทำให้มีผลกระทบตามมาหลาย ๆ อย่าง ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่นั้น นอกจากเรื่องเศรษฐกิจแล้ว ยังมีเด็ก ๆ ที่ต้องกำพร้าพ่อแม่ที่เสียชีวิตจากเหตุการ์ระบาดของโควิด 19 ที่เกิดขึ้นและรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ

Pratham วัย 5 ขวบและน้องชายอายุ 10 เดือนของเขา Ayush สูญเสียพ่อไปด้วยโรคโควิดในเดือนเมษายน ไม่กี่วันต่อมา ที่โรงพยาบาลอื่นในเดลี พวกเขาสูญเสียแม่ไป

โลกของพวกเขาเปลี่ยนไปและพวกเขาไม่รู้ด้วยซ้ำ พวกเขาไม่เข้าใจว่าทำไมพ่อแม่จึงใช้เวลานานมากในการกลับบ้าน ญาติบอกปราธรรมว่าพ่อกับแม่ออกไปทำงานแล้ว แต่พรธรรมยังคงถามต่อไป และแต่ละวันก็ยากขึ้นกว่าเดิม

ญาติๆ ตัดสินใจติดต่อองค์กรนอกภาครัฐ (NGO) ในกรุงเดลีที่ทำงานกับเด็กกำพร้า องค์กรพัฒนาเอกชนกล่าวว่าหวังว่าจะมีคนรับเลี้ยงทั้ง Pratham และพี่ชายของเขา

Sonia อายุ 12 ปี และน้องชายของเธอ Amit อายุ 7 ขวบ สูญเสียพ่อไปในช่วงแรกของการระบาดใหญ่ในเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว และแม่ของพวกเขาในเดือนเมษายนปีนี้ คุณยายของพวกเขากำลังดูแลพวกเขาอยู่ในขณะนี้ เธอกังวลเกี่ยวกับอนาคตของพวกมัน แต่ไม่อยากคิดแม้แต่จะจดทะเบียนรับเลี้ยงบุตรบุญธรรม

“ใครจะดูแลเด็กเหล่านี้หลังจากฉัน” เธอพูด. “เด็กเหล่านี้เป็นมรดกของลูกชายและลูกสะใภ้ของฉัน ผู้คนมากมายมาขอเป็นบุตรบุญธรรม ฉันจะให้พวกเขาไปได้อย่างไร”

สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องราวที่โดดเดี่ยว โควิดทำให้ครอบครัวเสียหายทั่วประเทศอินเดีย ทำให้เด็กกำพร้าจำนวนมาก

2Covid-19

สมีร์ตี อิรานี รัฐมนตรีกระทรวงสวัสดิภาพสตรีและเด็ก ทวีตเมื่อเร็วๆ นี้ว่าพ่อแม่ของเด็กอย่างน้อย 577 คนเสียชีวิตด้วย coronavirus ระหว่างวันที่ 1 เมษายนถึง 25 พฤษภาคม ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าตัวเลขนี้น่าจะดูถูกดูแคลนอย่างมาก

ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดียยังได้ประกาศมาตรการช่วยเหลือเด็กกำพร้าด้วยเงินกองทุนประมาณ 13,970 ดอลลาร์ (9,852 ปอนด์) สำหรับเด็กแต่ละคน โดยจะมอบให้เป็นค่าตอบแทนตั้งแต่อายุ 18-23 ปี

อินเดียมีกฎหมายการรับเลี้ยงบุตรบุญธรรมที่เข้มงวด – ทุกรัฐมีคณะกรรมการคุ้มครองเด็กและสวัสดิการซึ่งแต่งตั้งเจ้าหน้าที่ในเขตต่างๆ องค์กรพัฒนาเอกชนจำนวนหนึ่งยังช่วยคณะกรรมการในการระบุเด็กที่มีความเสี่ยง

มีพอร์ทัลระดับชาติสำหรับการรับเลี้ยงบุตรบุญธรรมซึ่งผู้ที่ต้องการรับบุตรบุญธรรมสามารถลงทะเบียนด้วยตนเองได้ การจับคู่จะเกิดขึ้นหลังจากการตรวจสอบที่จำเป็นทั้งหมดเสร็จสิ้นแล้ว และคณะกรรมการสวัสดิการเด็กของรัฐประกาศว่าเด็ก “ปลอดจากการเป็นบุตรบุญธรรมตามกฎหมาย”

แต่อัตราการรับเลี้ยงบุตรบุญธรรมของอินเดียต่ำ โดยมีเพียง 3,351 คนเท่านั้นที่รับบุตรบุญธรรมในปีถึงมีนาคม 2563 ในขณะที่เด็กกำพร้าหลายหมื่นคน เมื่อเปรียบเทียบแล้ว เด็กมากกว่า 66,000 คนได้รับการอุปการะในสหรัฐอเมริกาในปี 2019

และขนาดของปัญหาก็เพิ่มขึ้นอย่างมากหลังจากเกิดระลอกที่สองในอินเดีย Anurag Kundu ประธานคณะกรรมการคุ้มครองสิทธิเด็กแห่งกรุงนิวเดลีกล่าว

3Covid-19

“ในชีวิตของฉัน ฉันไม่เคยได้ยินว่ามีคนจำนวนมากที่เสียชีวิตในช่วงเวลาสั้นๆ เช่นนี้ พวกเขาต้องทิ้งเด็กจำนวนมากที่อายุต่ำกว่า 18 ปีไว้เบื้องหลัง ซึ่งถือเป็นเหตุฉุกเฉินระดับชาติในแง่นั้น” Kundu กล่าว .

ดร.ปรีติ เวอร์มา สมาชิกคณะกรรมการสวัสดิการเด็กของรัฐ กล่าวว่าในรัฐที่มีประชากรมากที่สุดของอินเดีย อุตตรประเทศ มีเด็กกำพร้าจากโควิด-19 มากกว่า 1,000 คนถูกระบุตัว

นางเวอร์มา กล่าวว่า เช่นเดียวกับภาพระดับประเทศ จำนวนจริงน่าจะสูงกว่านี้ คณะกรรมาธิการได้เกณฑ์ตำรวจ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับหมู่บ้าน และหัวหน้าหมู่บ้านเพื่อระบุตัวเด็กเหล่านี้ เธอกล่าว

คุณ Kundu กล่าวว่า การให้ความสำคัญกับการดูแลอุปถัมภ์ในระยะสั้น มากกว่าการรับเลี้ยงบุตรบุญธรรมเต็มรูปแบบ เป็นสิ่งจำเป็นเพื่อช่วยบรรเทาปัญหา

“มันเป็นตำนานที่เด็กทุกคนเป็นลูกบุญธรรม” เขากล่าว “สมาชิกในครอบครัวสามารถก้าวไปข้างหน้าได้เสมอ การดูแลแบบอุปถัมภ์เป็นความคิดที่ดี แต่ในประเทศของเรานั้นยังไม่มีการดำเนินการออกไป แม้ว่าจะมีบทบัญญัติเฉพาะในกฎหมายก็ตาม”

การดูแลแบบอุปถัมภ์ช่วยให้เด็กได้รับการดูแลจากครอบครัวและเพื่อนฝูง และพวกเขาไม่ต้องรอในบ้านพักคนชราที่แออัดยัดเยียดเพื่อให้มีคนรับเลี้ยงเด็ก

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าสามารถช่วยปรับปรุงอัตราการรับเลี้ยงบุตรบุญธรรมของอินเดียได้ เนื่องจากครอบครัวจำนวนมากขึ้นอาจออกมาดูแลเด็กเหล่านี้ชั่วคราว ซึ่งอาจกระตุ้นให้พวกเขารับเลี้ยงบุตรบุญธรรมอย่างเป็นทางการในที่สุด

ความกลัวการค้ามนุษย์

หลายคนใช้เว็บไซต์โซเชียลมีเดียอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อขอความช่วยเหลือเกี่ยวกับเตียงในโรงพยาบาล ออกซิเจน และยารักษาโรค แต่โซเชียลมีเดียก็ถูกน้ำท่วมด้วยการเรียกร้องให้รับเด็กที่พ่อแม่เสียชีวิตจากโควิด

แต่การแบ่งปันหมายเลขโทรศัพท์และรูปถ่ายของเด็กอย่างเปิดเผยนั้นทำให้เกิดความกลัวการค้ามนุษย์ นาย Kundu เตือนไม่ให้สื่อสังคมออนไลน์กลายเป็นบริการที่ “เหมือน Amazon” ซึ่งผู้คนสามารถเลือกเด็กเพื่อรับเลี้ยงบุตรบุญธรรมได้

ทีมของเขาได้พบหน้า Facebook ที่เสนอให้เด็กเป็นบุตรบุญธรรม เขากล่าว

“หนึ่งในพนักงานของฉันโทรไปที่หมายเลขในหน้า Facebook และพวกเขาเสนอราคา 7,000 ดอลลาร์ (4,935 ปอนด์) สำหรับเด็กหนึ่งคน เราได้รายงานกลุ่มนี้ต่อตำรวจแล้ว”

มีความกลัวในอินเดียว่าเด็ก ๆ จะถูกเอารัดเอาเปรียบจากการใช้แรงงานราคาถูกหรือแม้แต่งานบริการทางเพศ Sonal Kapoor ซีอีโอของ NGO Protsahan องค์กรพัฒนาเอกชนในเดลี กล่าวว่าองค์กรของเธอได้เจอกรณีที่พ่อแม่คนหนึ่งเสียชีวิต และอีกคนหนึ่งซึ่งมักจะเป็นพ่อ ได้ผลักดันให้เด็กๆ ทำงานด้วยตนเอง

นั่นทำให้ต้องดูแลเด็กที่ยังไม่เป็นเด็กกำพร้า แต่สูญเสียพ่อแม่เพียงคนเดียว ในกรณีหนึ่ง เธอกล่าวว่า พ่อคนหนึ่งเริ่มล่วงละเมิดทางเพศลูกสาวของเขา หลังจากที่แม่ป่วยด้วยโรคโควิด-19

“เด็กกำพร้าจากโควิด-19 เป็นปัญหาใหญ่ในขณะนี้ แต่นั่นไม่ใช่ความจริงทั้งหมด จำนวนเด็กที่สูญเสียพ่อแม่เพียงคนเดียวนั้นมีมากมาย และพวกเขายังต้องการความเอาใจใส่ที่เท่าเทียมกัน” เธอกล่าว

4Covid-19

นาง Kapoor กล่าวว่า Protsahan ได้รับการเรียกร้องจากความทุกข์ใจระหว่างการระบาดใหญ่ สายหนึ่งมาจากเด็กสองคนที่พ่อเสียชีวิตในโรงพยาบาล และพวกเขาต้องการความช่วยเหลือในการเผาศพเขา เพราะแม่ของพวกเขาป่วยด้วยโรคโควิด

ในอีกครอบครัวหนึ่ง แม่เสียชีวิตและพ่อตกใจมากจนไม่สามารถเลี้ยงลูกได้เป็นเวลาสามวัน “เราได้รับโทรศัพท์จากญาติๆ เพื่อขอความช่วยเหลือในการเลี้ยงลูก” เธอกล่าว

ทิ้งท้าย

รัฐบาลของรัฐได้เริ่มเพิ่มความพยายามในการดูแลเด็กกำพร้าจากการระบาดใหญ่ของอินเดีย แต่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าจำเป็นต้องดำเนินการมากกว่านี้ ความเสี่ยงคือเด็กหลายคนอาจเติบโตขึ้นจากช่วงเวลานี้โดยไม่มีครอบครัวอยู่รอบตัว

มีการเปลี่ยนชื่อบางชื่อเพื่อปกป้องตัวตนของพวกเขา