sevenaroundworld

ข่าวรอบโลก เรื่องเล่าทั่วโลก ที่คุณไม่ควรพลาด

เปรียบเทียบวัคซีนป้องกันโควิด 19 ยี่ห้อไหนดีที่สุด

เปรียบเทียบวัคซีนป้องกันโควิด 19 ยี่ห้อไหนดีที่สุด

เปรียบเทียบวัคซีนป้องกันโควิด 19 ยี่ห้อไหนดีที่สุด

นาทีนี้ไม่มีประเด็นไหนในโลก จะมาแรงไปกว่าประเด็นโควิด 19 อีกแล้ว และอย่างที่ทราบกันดี ปัจจุบันมีหลายประเทศ เริ่มเข้าถึงวัคซีนป้องกันโควิด 19 ได้มากขึ้น บางประเทศมีการฉีดวัคซีน เพื่อป้องกันโควิด 19 ไปแล้วกว่าครึ่งของประชากรทั้งหมด ซึ่งตัววัคซีนที่ใช้มีอยู่หลายประเภท ยกตัวอย่างเช่น ไฟเซอร์ และโมเดอร์น่า ที่ได้รับการยอมรับ ว่าป้องกันไวรัสได้มากกว่า 95% หากเพื่อน ๆ คนไหน กำลังมองหาวัคซีนทางเลือก เพราะไม่ต้องการฉีด SinoVac ที่รัฐบาลไทยเตรียมเอาไว้ sevenaroundworld เชื่อว่าข้อมูลที่เราจะนำเสนอในวันนี้ ต้องเป็นประโยชน์กับท่านอย่างแน่นอน

เปรียบเทียบวัคซีนป้องกันโควิด 19 ยี่ห้อไหนดีที่สุด

  • Pfizer
Pfizer

มาเริ่มกันที่ตัว Pfizer ก่อนเลย Pfizer ถือเป็นวัคซีนที่ได้รับการยอมรับ ว่าป้องกันไวรัสโควิด 19 ได้มีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยชื่อเต็ม ๆ ของวัคซีนตัวนี้คือ Comirnaty หรือ BNT162b2 เป็นวัคซีนชนิด mRNA ที่จัดทำโดยสหรัฐอเมริกา และ Biontech ของประเทศเยอรมันนี หรือที่เรานิยมเรียกว่าวัคซีน Pfizer (ไฟเซอร์) โดยจุดประสงค์ของการทำงานร่วมในครั้งนี้ก็เพื่อที่จะทำการวิจัยและผลิตวัคซีนโควิด 19 ออกมาให้มีประสิทธิภาพได้มากที่สุด ซึ่งผลที่ออกมาถือได้ว่าเป็นที่น่าพอใจ

เพราะวัคซีนมีประสิทธิภาพที่สูง 95% ในการประเมินเข็มแรก และหลังจากฉีดเข็มที่ 2 ไปแล้วในช่วงเดือนมีนาคม 2021 ก็ได้มีการตรวจประสิทธิภาพของวัคซีนอีกครั้ง พบว่าวัคซีน Pfizer มีประสิทธิภาพอยู่ที่ 91.3% แน่นอนว่าจำนวนตัวเลขนี้ไม่เป็นการบ่งบอกว่าประสิทธิภาพของวัคซีน Pfizer ลดลง เนื่องจากมีปัจจัยหลายสิ่งที่อาจเป็นตัวแปรส่งกระทบต่อผลการประเมินได้

  • Moderna

มาต่อกันที่ Moderna วัคซีนที่ได้รับการยอมรับอย่างดีไม่แพ้กัน และคาดการณ์ว่าวัคซีนชนิดนี้ น่าจะกลายมาเป็นวัคซีนทางเลือกอันดับ 1 ของประเทศไทย วัคซีน mRNA-1273 เป็นการร่วมมือกันของ Moderna และ NIH หรือที่พวกเรานิยมเรียกว่าวัคซีน Moderna (โมเดอร์นา) ถือว่าเป็นวัคซีนตัวที่ 2 ที่ได้รับอนุญาตจาก FDA หลังจากวัคซีนที่ Pfizer ได้รับอนุญาตไปไม่นาน

Moderna

โดยในเริ่มแรกนั้นทางผู้ผลิตได้ทดสอบกับลิงก่อน ซึ่งผลที่ออกมาคือวัคซีนสามารถป้องกันเชื้อโควิด 19 ให้กับลิงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ต่อมาในเฟสการทดลองระยะที่สาม ทางผู้ผลิตก็ได้เริ่มทำการทดลองกับอาสาสมัครจำนวน 3 หมื่นคนในช่วงเดือนกรกฎาคมของปี 2020 และผลที่ออกมาพบว่าประสิทธิภาพของวัคซีนนั้นมีเปอร์เซ็นต์สูงถึง 94.5 %

  • Gamaleya Research Institute

Gamaleya Research Institute เป็นวัคซีนสัญชาติรัสเซีย ที่ป้องกันได้มากกว่า 90% โดยวัคซีนชนิดนี้เป็นส่วนหนึ่งของการวิจัย ในกระทรวงสาธารสุขประเทศรัสเซีย ซึ่งครั้งแรกเลยชื่อของมันคือ Gam-Covid-Vac ขึ้นมา

และต่อมาได้เปลี่ยนชื่อวัคซีนมาเป็น Sputnik V (สปุตนิก วี) โดย Sputnik V นั้นมีประสิทธิภาพของการป้องกันการติดเชื้อในเข็มแรกอยู่ที่ 91.6% ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่น่าสนใจมาก ๆ และยังตอกย้ำความน่าเชื่อถือที่ทำให้วัคซีน Sputnik V

กลายเป็นที่จับตามองมากยิ่งขึ้นด้วยการจับมือกันระหว่าง Gamaleya และผู้ผลิตยาอย่าง AstraZeneca ในเดือนธันวาคมปี 2020 โดยตัววัคซีนนั้นจะมีเทคนิคในการผลิตแบบที่จะใช้ Ad26 ในเข็มแรก และจะใช้ Ad5 ในเข็มที่สอง แต่ในปัจจุบันนี้ยังไม่มีรายงานเกี่ยวกับประสิทธิภาพในเข็มที่ 2 ของ Sputnik V ออกมาอัปเดตเพิ่มเติมแต่อย่างใด

  • AstraZeneca
AstraZeneca

AstraZeneca เป็นวัคซีนอีกชนิด ที่ได้รับการยอมรับ ว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันสูงเป็นอันดับ 4 อยู่ที่ 76% โดยวัคซีนชนิดนี้ถูกผลิตโดยสหราชอาณาจักร เป็นวัคซีนที่มาจากการร่วมงานกันระหว่างมหาวิทยาลัย Oxford และบริษัทผลิตยา AstraZeneca ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวัคซีนที่ได้รับการต้องการจากทั่วโลก เนื่องจากมีราคาต้นทุนต่ำและง่ายต่อการเก็บรักษา

เพราะใช้เพียงการแช่เย็นเท่านั้นไม่ต้องแช่แข็งเหมือนชนิดวัคซีน mRNA โดยวัคซีนตัวนี้ก็มีประสิทธิภาพในการต่อต้านโควิดได้ถึง 76% ซึ่งในปัจจุบันเป็นที่รู้จักกันในชื่อวัคซีน Vaxzevria นั่นเอง

ทิ้งท้าย

ความจริงแล้วนอกจากวัคซีนป้องกันโควิด 19 ทั้ง 4 ชนิดที่เรานำเสนอไป ยังมีวัคซีนชนิดอื่น ที่ถูกนำมาใช้อีกมากมาย รวมถึง SinoVac ที่ป้องกันได้เพียง 50% สวนทางกับราคาการซื้อขาย ที่รัฐบาลไทยเลือกจะนำเข้ามาฉีดให้กับประชาชนด้วย เอาเป็นว่าใครที่ไม่ต้องการเสี่ยงฉีด SinoVac ก็สามารถเลือกวัคซีนทางเลือกอย่าง Pfizer หรือ Moderna ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันสูงกว่าได้เลย